fbpx

คงจะเซงน่าดูถ้าหากขับรถไกลๆ แล้วโดนยางมะตอยกระเด็นติดรถยนต์มาด้วย เพราะอย่างที่หลายคนรู้กันดีว่ายางมะตอยเป็นวัตถุที่มีความเหนียวเหมาะสำหรับการเป็นพื้นถนน แต่ก็สามารถกระเด็นมาติดรถของเราได้แถมยังติดทนนานอีกต่างหาก แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะมีหลากหลายวิธีล้างยางมะตอยติดรถที่คุณสามารถจัดการได้ด้วยตัวเอง วันนี้ TPS The Perfect Shine ขออาสามาช่วยเหลือด้วยเทคนิคกำจัดยางมะตอยออกจากรถโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญของพวกเรา รับประกันได้เลยว่าล้างออกชัวร์!

วิธีล้างยางมะตอยติดรถง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

วิธีล้างยางมะตอยติดรถง่ายๆ

ยางมะตอยเป็นวัสดุที่ประเทศไทยนิยมนำมาปูพื้นถนน ด้วยการใช้งานที่ง่ายแค่เท-บด-อัด ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว ข้อดีสำหรับการสัญจรก็คือจะมีความเรียบเนียนและนุ่มมากกว่าพื้นคอนกรีตปกติ กลับกันข้อเสียใหญ่ของยางมะตอยก็คือการที่เศษยางมะตอยสามารถกระเด็นติดรถได้แต่ก็อาจยังถือว่าเป็นส่วนน้อย เพราะมีผู้ใช้รถจำนวนไม่น้อยที่บังเอิญไปเหยียบยางมะตอยในบริเวณที่ยังไม่แห้งนั่นเอง โดย TPS ขอแนะนำด้วย 5 วิธีล้างยางมะตอยติดรถง่ายๆ ดังนี้

1. ล้างด้วยน้ำสะอาด

ขั้นแรกเป็นวิธีที่เบสิกที่สุดคือการล้างออกด้วยน้ำเปล่าโดยการฉีดเข้าไปบริเวณที่ติดย่างมะตอยโดยตรง จากนั้นให้นำผ้าไมโครไฟเบอร์ถูกออกซักระยะหนึ่งก็จะทำให้ยางมะตอยหลุดออกได้ แต่ข้อแม้ก็คือการใช้น้ำเปล่าจะทำให้หลุดออกได้ในระดับนึงเท่านั้นไม่สามารถล้างออกได้ทั้งหมด

2. ใช้น้ำมันสน

ถัดมาคือการนำน้ำมันสนมาใช้เพื่อกำจัดยางมะตอย ซึ่งน้ำมันสนคือของเหลวที่ใช้เป็นส่วนผสมกับเคมีภัณฑ์ชนิดต่างๆ เช่น สีทาบ้าน สีรองพื้น เป็นต้น นอกจากนั้นน้ำมันสนยังเป็นสิ่งที่นิยมนำมาใช้ล้างคราบสี และคราบหมึกบนพื้นผิวที่ต้องการได้ และแน่นอนการใช้น้ำมันสนกับยางมะตอยก็ถือได้ผลลัพธ์ที่ดี ถึงจะกลิ่นแรงไปหน่อยแต่ไม่ส่งผลเสียต่อสีรถยนต์แน่นอน

3. ใช้น้ำมันก๊าด

น้ำมันก๊าดคือของเหลวที่ถือเป็นวัตถุไวไฟ หลายๆ คนอาจมองว่าอันตรายเพราะติดไฟง่าย แต่รู้หรือไม่ว่าด้วยคุณสมบัติความเป็นน้ำมันจึงเป็นวิธีที่ได้ในการกำจัดสิ่งสกปรกได้ รวมถึงยางมะตอยก็กำจัดแบบหมดจดได้เช่นเดียวกับน้ำมันสน โดยคุณสามารถใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์แห้งมาเช็ดออกได้เลย แต่ต้องระวังหน่อยเพราะถ้าปล่อยไว้นานน้ำมันก๊าดอาจกัดสีรถยนต์จนเป็นรอยด่างได้

4. มองหาน้ำยาล้างยางมะตอยโดยเฉพาะ

น้ำยาล้างยางมะตอยคือวิธีล้างยางมะตอยติดรถที่ดีมาก เพราะตัวน้ำยาถูกคิดค้นสูตรมาเพื่อใช้กำจัดยางมะตอยให้หลุดออกได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อสีรถยนต์อีกด้วย คุณสามารถหาซื้อน้ำยาประเภทนี้ได้ตามแผนกผลิตภัณฑ์ดูแลรถยนต์ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปได้เลย มีหลายราคาให้เลือกซื้อ ประหยัดและสะดวกมากๆ

5. ดินน้ำมันก็ใช้ได้

ดินน้ำมันใครๆ ก็อาจมองว่าเป็นของเล่นเด็กมากกว่าที่จะเอามาใช้งาน แต่รู้หรือไม่ว่ามีดินน้ำมันที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ล้างรถยนต์โดยเฉพาะ ด้วยคุณสมบัติในการดูดซับคราบสกปรกต่างๆ จึงเป็นทางเลือกที่ดีในการนำมาใช้เพื่อกำจัดยางมะตอยออกจากผิวรถยนต์ของคุณได้เพียงแค่นำไปถู ตัวยางมะตอยก็จะหลุดติดออกมาด้วย

6. ใช้ครีมขจัดคราบอเนกประสงค์

สุดท้ายคือการใช้ครีมขจัดคราบอเนกประสงค์ในการกำจัดยางมะตอย เป็นไอเทมที่หลายคนมีติดบ้านเอาไว้เพื่อใช้กำจัดคราบต่างๆ เช่น คราบน้ำมัน คราบปากกา คราบกาว แกะสติกเกอร์ เป็นต้น ด้วยคุณสมบัติในการใช้งานเหล่านี้จึงสามารถนำครีมขจัดคราบอเนกประสงค์ไปใช้เช็ดยางมะตอยได้ง่ายๆ และไม่ทำร้ายสีรถยนต์ของคุณอย่างแน่นอน

หากปล่อยยางมะตอยไว้นานๆ มีผลเสียอย่างไร

ปล่อยยางมะตอยไว้นานๆ มีผลเสียอย่างไร

ผลเสียของการปล่อยให้ยางมะตอยติดที่สีรถยนต์ของคุณโดยไม่กำจัดออก มีผลกระทบตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้หลายประการเลยทีเดียว เช่น ทำให้เกิดรอยด่างตรงบริเวณนั้น, ทำให้สีรถยนต์บริเวณนั้นเสื่อมสภาพได้ง่าย, เกิดคราบฝังแน่น และอาจทำให้ฝุ่นผง ดิน ทรายต่างๆ เกาะติดกับยางมะตอยได้ ดังนั้นคุณควรมองหาวิธีล้างยางมะตอยติดรถออกโดยเร็วที่สุด
สำหรับใครที่กำลังมองหาศูนย์บริการดูแลรถยนต์แบบครบวงจร ที่ TPS The Perfect Shine พร้อมมอบบริการ Premium Care เพื่อช่วยบำรุงรักษาสีตัวถังให้เงางามและสะอาดอยู่เสมอ สนใจเข้ารับบริการสามารถติดต่อขอรายละเอียดหรือสอบถามราคากับทีมงานจาก TPS ได้โดยตรง คลิกเลย!

Scroll to Top