fbpx

ไขข้อสงสัยเก็บแอลกอฮอล์ไว้ในรถได้ไหม

เมื่อพูดถึงเรื่องของแอลกอฮอล์ล้างมือในช่วงที่ผ่านมาทุกคนก็คงจะคุ้นเคยและพกติดตัวกันเป็นประจำอยู่แล้ว เนื่องจากว่าต้องใช้สำหรับการฆ่าเชื้อโรค อย่างไรก็ตามบางคนไม่ได้พกติดตัวเท่านั้นแต่ยังพกติดรถไว้ด้วย จนไม่นานมานี้ก็เกิดกระแสขึ้นถึงเรื่องที่ว่าจะสามารถเก็บแอลกอฮอล์ไว้ในรถได้ไหม จะเป็นอันตรายหรือเปล่า ซึ่งถือว่าเป็นคำถามที่กวนใจผู้คนเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามในบทความนี้จะมาช่วยหาคำตอบกัน

แอลกอฮอล์ไว้ในรถได้ไหม? คำถามที่หลายคนสงสัย

แอลกอฮอล์ไว้ในรถได้ไหม อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เป็นข้อถกเถียงกันอย่างแพร่หลาย ว่าจริง ๆ แล้วเก็บแอลกอฮอล์ไว้ในรถจะอันตรายไหม ปลอดภัยหรือเปล่า มาหาคำตอบกัน

เก็บแอลกอฮอล์ไว้ในรถที่จอดตากแดดอันตรายมั้ย?

เป็นที่ทราบกันดีโดยเฉพาะในช่วงโควิดที่ผ่านการ แอลกอฮอล์นับว่าเป็นไอเทมสำคัญที่ต้องพกติดตัวอยู่ตลอดและบางคนเองที่มีรถยนต์ส่วนตัวก็มักพกแอลกอฮอล์ใส่ไว้ในรถกันด้วย อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ไม่นานก็ได้เกิดประเด็นถกเถียงกันกว้างขวางถึงเรื่องนี้ว่าที่จริงแล้วเราสามารถเก็บแอลกอฮอล์ไว้ในรถได้ไหม หากเก็บไว้ในรถจะส่งผลอันตรายอะไรหรือเปล่า เพราะประเทศไทยเป็นเมืองร้อนจึงทำให้มีความเสี่ยงต่ออันตรายมากขึ้นไหม

สำหรับเรื่องการเก็บแอลกอฮอล์ไว้ในรถนั้นจริง ๆ ก็สามารถทำได้ โดยจะต้องเป็นแอลกอฮอล์ที่อยู่ในรูปแบบที่ไม่ได้มีการอัดแรงดันเข้าไปเท่านั้น เนื่องจากว่าประเทศไทยเป็นเมืองร้อนหากจอดรถตากแดดไว้นานจะส่งผลให้อุณหภูมิในรถสูงขึ้น ซึ่งอาจจะส่งผลต่อแอลกอฮอล์ได้ แต่หากว่าเป็นแอลกอฮอล์ที่ไม่อัดแรงดันมาเหมือนสเปรย์ทั่วไป อย่างไรแล้วก็สามารถเก็บไว้ในรถได้เลยอย่างปลอดภัย แม้จะทิ้งไว้ในรถเป็นเวลานานก็ตาม

การเก็บแอลกอฮอล์ไว้ในรถไม่เป็นอันตรายก็จริง แต่สิ่งที่ต้องรู้เอาไว้เลยก็คือ การที่แอลกอฮอล์ถูกทิ้งไว้ภายในรถที่จอดกลางแดดเป็นเวลานาน ทำให้รถมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นสิ่งนี้จะส่งผลทำให้แอลกอฮอล์เกิดการระเหยและมีประสิทธิภาพในการช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ลดลง ฉะนั้นเพื่อเป็นการไม่ทำให้ประสิทธิภาพของแอลกอฮอล์ลดลงก็ควรที่จะวางไว้ในที่แดดเข้าไม่ถึง หรือเลือกจอดรถในพื้นที่ไม่ร้อนเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการทำให้รถมีอุณหภูมิสูงขึ้นก็ได้เช่นกัน

แอลกอฮอล์มีผลต่อชิ้นส่วนในรถหรือไม่

จากที่กล่าวมาก่อนหน้านี้ก็คงจะช่วยตอบคำถามให้ได้เข้าใจกันมากขึ้นแล้วว่า สามารถเก็บแอลกอฮอล์ไว้ในรถได้ไหม แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีคำถามตามมาอีกว่า การใช้แอลกอฮอล์ในรถจะส่งผลต่อชิ้นส่วนของรถหรือส่งผลกระทบต่อรถไหม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของแอร์ที่บางคนอาจจะกลัวว่าใช้แอลกอฮอล์แล้วจะทำให้แอร์พังหรือเปล่า

ในเรื่องของนี้ก็ต้องบอกเลยว่าการใช้แอลกอฮอล์ถือว่าไม่ใช่สาเหตุที่จะทำให้แอร์เกิดการอุดตันหรือพังได้ง่าย ๆ แต่การอุดตันที่เกิดขึ้นก็มาจากเรื่องของระบบระบายอากาศที่ไม่ดีเหมือนเดิม เนื่องจากว่ามีฝุ่นหรือว่าสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตัน ซึ่งสิ่งนี้จะส่งผลต่อเรื่องของแอร์อย่างชัดเจน เพราะทำให้แอร์ในรถไม่เย็นและระบบปรับอากาศของรถก็ทำงานได้ไม่เต็มที่ อย่างไรก็ตามปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการรีบนำรถไปเช็กที่ศูนย์บริการ เพื่อทำการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

ใช้แอลกอฮอล์ในรถอย่างไรให้ปลอดภัย

การใช้แอลกอฮอล์ในรถยนต์เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ แต่จะใช้อย่างไรให้ถูกต้องและปลอดภัย วิธีการใช้งานก็ไม่ยากเลยเพียงแค่ทำการชุบหรือว่าฉีดแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70% ขึ้นไปลงในผ้าไมโครไฟเบอร์ จากนั้นค่อยนำมาใช้ทำความสะอาดอุปกรณ์หรือส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์ตามที่ต้องการ เช่น สายเข็มขัดนิรภัย กุญแจรถ ปุ่มแผงคอนโซล หรือว่าปุ่มปรับอากาศ

ในส่วนของการทำความสะอาดส่วนของรถที่ใช้วัสดุหนังหรือวัสดุที่เคลือบแว็กซ์นั้น เช่น พวงมาลัย หัวเกียร์ เบาะหนัง หรือว่าเบรกมือ ก็จะต้องทำความสะอาดด้วยความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพื่อเป็นการไม่ไปชะล้างเอาไขมันที่เคลือบผิวออกไปจากวัสดุนั่นเอง ซึ่งในส่วนนี้ก็รวมถึงการทำความสะอาดภายนอกรถที่ผ่านการเคลือบสีจากร้านขัดเคลือบสีรถยนต์ด้วยที่จะต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

สรุปเรื่องการเก็บแอลกอฮอล์ไว้ในรถ

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็คงจะช่วยไขข้อสงสัยกันได้แล้วว่าเก็บแอลกอฮอล์ไว้ในรถได้ไหม แล้วหากเก็บแอลกอฮอล์ไว้จะก่อให้เกิดอันตรายตามมาหรือเปล่า อย่างไรก็ตามแม้จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อรถ แต่ก็ส่งผลต่อประสิทธิภาพของแอลกอฮอล์ที่ฆ่าเชื้อได้น้อยลง

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top