fbpx

ความแตกต่างระหว่างเคลือบเซรามิกกับเคลือบแก้ว อันไหนดีกว่า

เชื่อว่าสำหรับคนรักรถยนต์ การดูแลรักษารถยนต์ด้วยการเคลือบเพื่อความปลอดภัยและทำให้รถมีการใช้งานที่ยาวนานย่อมเป็นสิ่งที่ดี แต่ทว่าจะเคลือบแบบไหนดีระหว่างเคลือบเซรามิกกับเคลือบแก้ว วันนี้เรามีคำตอบให้ทุกคนได้ตามละเอียดยิบ

เคลือบเซรามิกกับเคลือบแก้ว คืออะไร?

เคลือบเซรามิกกับเคลือบแก้วเป็นหนึ่งในวิธีรักษาและดูแลรถยนต์เช่นเดียวกับการเคลือบสีหรือการขัดสีรถในสมัยก่อน แต่ทว่าเคลือบเซรามิกหรือเคลือบแก้วนั้นเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่ทำให้การดูแลรักษารถใช้ระยะเวลาได้ยาวนานขึ้นกว่าเดิม โดยปกติการเคลือบสีรถอย่างเช่นในสมัยก่อนนั้น หากทำ 1 ครั้งจะอยู่ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่ทว่าการเคลือบเซรามิกหรือแก้วนั้น ทำครั้งเดียวอยู่ได้นานถึง 1-2 ปี  เช่นนี้จึงเห็นได้ว่าการเคลือบเซรามิก-แก้วเป็นการดูแลรถยนต์ด้วยคุณภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม

เคลือบเซรามิก คือ

สำหรับการเคลือบเซรามิกนั้นจะเป็นการเคลือบรถโดยใช้ส่วนผสมของคาร์บอนและซิลิก้าหรือที่เรียกกันว่า Silicon Carbide ซึ่งสารชนิดนี้ขึ้นชื่อเรื่องความแข็งแรง ยืดหยุ่นและเพิ่มความเงางามให้แก่รถได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่า การเคลือบเซรามิกคือการเคลือบรถโดยใช้สารชนิดหนึ่งทางเคมีที่ส่งผลให้รถมีความเงางามและฉ่ำวาวอยู่ตลอดเวลา

เคลือบแก้ว คือ

ในส่วนของการเคลือบแก้วจะเป็นการใช้สารตั้งต้นซิลิก้า ซึ่งเป็นสารที่ใช้ผลิตแก้วน้ำในปัจจุบัน ดังนั้นเมื่อนำสารชนิดนี้มาใช้ในการเคลือบลงบนผิวรถยนต์จึงถูกเรียกว่าการเคลือบแก้ว ซึ่งคุณสมบัติของสารตัวนี้มีความแข็งแรงสูง ดังนั้นเมื่อนำมาเคลือบลงบนผิวรถจึงทำให้รถมีความเงางามและคงทนในระยะเวลานานกว่าการเคลือบสีหรือขัดสีรถแบบทั่วๆไป

เคลือบเซรามิกกับเคลือบแก้ว ต่างกันยังไง?

แน่นอนว่าเคลือบเซรามิก vs เคลือบแก้วมีความแตกต่างกัน และแม้ว่าทั้งสองจะมีความเหมือนกันในเรื่องของการนำสารทางเคมีมาเป็นสารตั้งต้นในการเคลือบ แต่ทว่าทั้งสองใช้สารที่แตกต่างกันในการนำมาเคลือบลงบนผิวของรถยนต์ ดังนั้นหากให้กล่าวถึงความแตกต่าง จึงให้คำตอบได้อย่างชัดเจนว่าทั้งสองแตกต่างกันในเรื่องของสารตั้งต้น โดยหากเป็นการเคลือบแก้วจะใช้สารที่เรียกว่าซิลิก้า ส่วนการเคลือบเซรามิกจะใช้สารที่มีชื่อว่า Silicon Carbide 

เคลือบเซรามิก VS เคลือบแก้ว เลือกแบบไหนดี?

หากให้เลือกว่าการเคลือบเซรามิก vs เคลือบแก้วดีกว่ากัน ทั้งนี้คงขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้รถมีงบหรือความต้องการในการรักษารถในลักษณะใด หากประสงค์อยากให้รถมีความเงางามและมีงบในการรักษาที่ไม่มากนัก การเคลือบแก้วย่อมตอบโจทย์ เพราะการเคลือบด้วยซิลิก้านั้นค่อนข้างมีราคาที่หลากหลายและเอื้อมถึงได้ไม่ยากลำบาก แต่ทว่าหากมีงบมากขึ้นมาหน่อยและต้องการความแข็งแรงในการเคลือบได้มากกว่าการเคลือบแก้วที่ราคาไม่สูงนัก การเคลือบเซรามิกก็ย่อมดีกว่า

เคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก ราคาเท่าไหร่?

ทั้งนี้ราคาของการเคลือบจะมีความแตกต่างกัน โดยหากเป็นการเคลือบแก้วจะเริ่มต้นที่ราคา 14,000 บาท ใสการเคลือบแก้ว 1 ชั้น รับประกัน 1 ปี แต่ทว่าหากเป็นการเคลือบแก้ว 2 ชั้นจะราคาสูงขึ้นอยู่ที่ 22,500 บาท และไปสูงสุดที่การเคลือบแก้ว 5 ชั้น รับประกัน 6 ปี ราคา 32,000 บาท ในส่วนของการเคลือบเซรามิกนั้นจะมีราคาที่สูงกว่าการเคลือบแก้ว อย่างไรก็ตามสามารถสอบถามราคาในการเคลือบเพิ่มเติมได้ที่ TPS The Perfect Shine

สรุปเรื่องเคลือบเซรามิกกับเคลือบแก้ว

การดูแลรักษารถยนต์เป็นเรื่องที่ดี และหนึ่งในวิธีที่รักษาได้ดีที่สุดก็คือเคลือบเซรามิกกับเคลือบแก้ว ซึ่งการเคลือบเซรามิกหรือการเคลือบแก้วนั้นจะมีความแตกต่างกัน สำหรับการเคลือบแก้วจะเคลือบด้วยสารที่เรียกว่าซิลิก้า ส่งผลให้รถมีความเงางามและมีราคาที่ค่อนข้างหลากหลาย สามารถเอื้อมถึงได้ง่ายกว่าการเคลือบเซรามิกที่ใช้สารตั้งต้นที่เรียกว่า Silicon Carbide

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top