fbpx

เลือกเบาะรถยนต์แบบไหนดี เทียบกันเลยระหว่างเบาะหนังแท้กับเบาะผ้า

 

ในการเลือกซื้อรถสิ่งแรกที่หลายคนสะดุดตาและให้ความสนใจมากเป็นพิเศษก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกของตัวรถ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้คนไม่น้อยเลยใช้ประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถก็คือ การเลือกจากเบาะรถยนต์ เนื่องจากว่าเมื่อใช้รถก็จะต้องอยู่ในห้องโดยสารเป็นหลัก ทำให้การเลือกรถไม่เพียงแค่จะต้องดูจากรูปลักษณ์หากแต่จะต้องเลือกเบาะรถให้ตรงตามความต้องการและตรงกับรูปแบบการใช้งานด้วย

เลือกเบาะรถยนต์แบบไหนดี ระหว่างหนังแท้ VS เบาะผ้า

เบาะรถยนต์ควรเลือกแบบไหนดี คำถามที่คนมีรถกลุ้มใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเบาะหนังแท้และเบาะผ้า ซึ่งเบาะทั้งสองแบบมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน

เบาะรถยนต์มีกี่แบบ

อย่างที่ทราบกันดีว่าในการเลือกซื้อรถ นอกจากที่จะให้ความสำคัญกับเรื่องของดีไซน์ภายนอกของรถแล้ว ในเรื่องของดีไซน์ภายในรวมถึงเบาะรถยนต์ก็เป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญไม่น้อยเลยในการเลือกซื้อรถ เนื่องจากว่าในการใช้รถจะต้องอยู่ในห้องโดยสารเป็นส่วนใหญ่ทำให้การเลือกเบาะเป็นสิ่งที่ต้องให้ความใส่ใจในการเลือกด้วย ทั้งนี้เบาะภายในรถยนต์ก็มีให้เลือกหลัก ๆ 2 แบบด้วยกัน คือ เบาะแบบหนังและเบาะแบบผ้านั่นเอง

เบาะรถยนต์หนัง

สำหรับเบาะรถยนต์แบบแรกก็คือ เบาะแบบหนัง เป็นเบาะที่ทำมาจากหนังหลากหลายชนิด โดยจะแบ่งประเภทของเบาะหนังรถยนต์ ออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ เบาะหนังแท้ เป็นเบาะที่ทำมาจากหนังของสัตว์จริง ๆ โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะนำเอาหนังวัวมาใช้ทำเบาะ เมื่อได้หนังวัวมาแล้วก็จะนำมาผ่านกระบวนการฟอกสีและย้อมสีอย่างพิถีพิถันเพื่อให้ได้หนังแท้ที่ดี ซึ่งเบาะหนังแท้จะมีความนุ่ม ทนทาน และสวยงาม รวมถึงมีความยืดหยุ่นมากด้วย

เบาะหนังเทียม เป็นอีกหนึ่งประเภทของเบาะแบบหนัง โดยจะเป็นเบาะที่ใช้การผลิตหนังเทียมขึ้นมาแทนการใช้หนังแท้ ซึ่งหนังเทียมจะมีด้วยกัน 2 ประเภท คือ เบาะหนังเทียมแบบ PVC ทำมาจากเนื้อพลาสติก และเบาะหนังเทียม PU ที่ทำมาจากยางพารา

อย่างไรก็ตามเบาะหนังก็มีข้อดีและข้อเสียอยู่หลากหลายอย่างที่จำเป็นต้องรู้เอาไว้ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อรถ ซึ่งข้อดีและข้อเสียของเบาะหนัง มีดังต่อไปนี้

  • ข้อดีของเบาะหนัง จะให้ความรู้สึกที่หรูหรา ดูภูมิฐาน เนื่องจากว่าหนังมีความเงางาม อีกทั้งยังดูแลทำความสะอาดง่าย ไม่ซึมซับน้ำ รวมถึงไม่สะสมกลิ่นและไม่เก็บฝุ่นด้วย
  • ข้อเสียของเบาะหนัง เมื่อใช้เป็นเวลานานหนังที่หุ้มเบาะจะแตกลายงา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากว่าเป็นหนังเทียมจะมีโอกาสแตกได้ง่ายกว่า นอกจากนั้นเบาะยังลื่น ระบายความชื้นและความร้อนได้ไม่ดี ที่สำคัญมีราคาที่สูงมาก

เบาะรถยนต์ผ้า

เบาะรถยนต์อีกหนึ่งรูปแบบที่พบเห็นกันได้บ่อย ๆ ก็คือ เบาะแบบผ้า สำหรับเบาะรูปแบบนี้จะสามารถพบเห็นได้บ่อยมากที่สุดเมื่อซื้อรถยนต์ โดยสามารถแบ่งประเภทของเบาะผ้าออกได้เป็น 2 แบบ คือ เบาะผ้าสังเคราะห์ ที่จะมีราคาไม่สูง นั่งแล้วนุ่มสบาย อีกทั้งตัวเบาะชนิดนี้มักจะมีการตัดเย็บเพิ่มลูกเล่นและลวดลายให้ดูสวยงามมากขึ้นด้วย

เบาะผ้าอีกหนึ่งประเภทก็คือ เบาะผ้าแบบกำมะหยี่ เป็นเบาะประเภทผ้าที่ให้ความรู้สึกนุ่มสบายเช่นกัน อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ขับขี่ได้รับความรู้สึกพรีเมียมและหรูหราจากผ้าของเบาะได้ด้วย นอกจากนั้นเบาะประเภทนี้ก็มักจะมีการเย็บและเพิ่มลูกเล่นรวมถึงลวดลายให้กับผ้าอยู่เสมอด้วยเช่นกัน

ไม่เพียงแค่เบาะประเภทหนังจะมีข้อดีและข้อเสียเท่านั้น แต่ในส่วนของเบาะแบบผ้าเองก็มีข้อดีและข้อเสียให้ได้เปรียบเทียบด้วยเช่นกัน ซึ่งมีข้อดีและข้อเสียดังนี้

  • ข้อดีของเบาะผ้า เป็นเบาะประเภทที่มักจะมีลายและสีสันให้เลือกหลากหลาย สามารถระบายความร้อนและความชื้นได้ดี หากว่าขับรถทางไกลก็ช่วยให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารไม่รู้สึกเมื่อยมากและยังไม่ทำให้นั่งแล้วลื่นไหล ที่สำคัญยังมีราคาที่ถูกกว่าเบาะหนัง
  • ข้อเสียของเบาะผ้า โดยเบาะประเภทผ้าจะกักเก็บฝุ่น สะสมกลิ่นอับ และกลิ่นอื่น ๆ ที่ไม่พึงประสงค์ได้มากกว่าเบาะหนัง ในกรณีที่ทำเบาะเปื้อนก็ทำความสะอาดยากและเปื้อนง่าย หากว่านั่งนาน ๆ ก็อาจจะทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตขึ้นจากการเสียดสีของเบาะกับเครื่องแต่งกายได้

คำแนะนำในการเลือกเบาะรถยนต์

จากที่กล่าวมาก่อนหน้านี้ก็คงจะช่วยให้เห็นแล้วว่าจริง ๆ แล้วเบาะหนังรถยนต์ หรือเบาะผ้ารถยนต์แบบไหนมีข้อดีและข้อเสียต่างกันอย่างไรบ้าง โดยเบาะทั้งสองประเภทก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นในการเลือกซื้อจึงควรเลือกให้เหมาะสมกับความชอบและเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด เนื่องจากว่าในการขับขี่รถยนต์ก็จะต้องอยู่ในห้องโดยสารเป็นหลัก จึงจำเป็นต้องตัดสินใจให้ดีนั่นเอง ทั้งนี้อาจจะตัดสินใจเลือกจากความเหมาะสมของสไตล์ห้องโดยสารด้วยก็ได้เช่นกัน

สรุปเรื่องเลือกเบาะรถยนต์แบบไหนดี

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อเปรียบเทียบที่ช่วยให้เห็นภาพได้ชัดมากยิ่งขึ้นแล้วว่า เบาะหนังรถยนต์และเบาะผ้ารถยนต์นั้นแตกต่างกันอย่างไรบ้าง และข้อดีกับข้อเสียเรื่องใดบ้าง ซึ่งคงจะช่วยให้แต่ละคนที่กำลังลังเลในการเลือกเบาะรถยนต์สามารถตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้นแล้ว

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top