fbpx

วิธีล้างรถให้เงาที่คุณก็ทำเองได้แบบมือโปร

การล้างรถยนต์นั้นคือสิ่งที่สำคัญไม่แพ้การบำรุงรักษาเครื่องยนต์ เพราะเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยคงความสดใสและสวยงามของตัวถัง พร้อมช่วยป้องกันไม่ให้สีบนตัวถังซีดจางก่อนเวลาอันควร แต่ยังมีคนใช้รถจำนวนไม่น้อยที่อาจไม่เคยรู้ว่ามีวิธีล้างรถให้เงาอยู่มากมาย ที่สามารถช่วยถนอมสีตัวถังได้โดยไม่ทำลายชั้นเคลือบสี วันนี้ TPS จะมาแนะนำเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้เองได้ที่บ้าน

วิธีล้างรถให้เงาแบบมืออาชีพ

การดูแลสีรถยนต์ให้เงาเหมือนใหม่นั้นควรจะต้องเริ่มต้นตั้งแต่การล้างที่ถูกต้อง การเช็ดทำความสะอาดให้แห้ง ไปจนถึงการลงแว็กซ์ตัวถัง เพื่อให้สีของตัวถังคงความเงางามเอาไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

1.ขั้นตอนการทำความสะอาดรถยนต์

วิธีล้างรถให้เงาที่ถูกต้องนั้นเริ่มจากการเตรียมอุปกรณ์พื้นฐานอย่าง ถังน้ำ, น้ำยาล้างรถยนต์ที่ได้มาตรฐาน, ผ้าไมโครไฟเบอร์, ฟองน้ำสำหรับล้างรถยนต์ (หรือแปรงที่ขนนุ่มไม่ทำให้ตัวถังเป็นรอย) และสายยางสำหรับฉีดน้ำ

เมื่อเตรียมทุกอย่างครบถ้วนให้ล้างรถยนต์รอบแรกด้วยน้ำสะอาด โดยฉีดน้ำไล่ตั้งแต่หลังคารถเป็นต้นมาเพื่อ กำจัดฝุ่นชั้นแรกออกก่อน จากนั้นก็ถึงขั้นตอนการใช้น้ำยาล้างรถยนต์ ควรเริ่มล้างจากล้อเป็นส่วนแรกเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบน้ำทิ้งไว้หากล้างตัวถังก่อน เมื่อล้างล้อเรียบร้อยจึงค่อยทำความสะอาดตัวถังเป็นลำดับสุดท้าย

2.ขั้นตอนการเช็ดตัวถังให้แห้ง

เมื่อตัวถังผ่านขั้นตอนการล้างด้วยน้ำยาล้างรถแล้ว ให้คุณนำผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าสะอาดที่เตรียมไว้ เช็ดตัวถังทั้งหมดให้แห้งทันที และไม่ควรเช็ดด้วยวิธีการลากยาวๆ ควรกลับด้านผ้าบ่อยๆ เพื่อไม่ให้เกิดคราบสกปรกทิ้งเอาไว้ เพราะฝุ่นที่เกาะอยู่บนผ้าอาจเป็นต้นเหตุให้เกิดรอยบนตัวถังได้

หลังจากที่เช็ดตัวถังจนแห้งแล้ว ปล่อยให้รถยนต์ของคุณตากลมเอาไว้ซักพักเพื่อช่วยกำจัดความชื้น และระบายอากาศภายในห้องโดยสารเพื่อไล่แบคทีเรียออก หากคุณต้องการที่จะแว็กซ์หรือเคลือบเงาต่อควรหลีกเลี่ยงการตากแดดจนร้อนเกินไป

3.ขั้นตอนการขัดเงาและลงแว็กซ์

ขั้นตอนสุดท้ายคือการขัดเงาและลงแว็กซ์ ซึ่งจะเป็นวิธีที่ต้องอาศัยความชำนาญและการศึกษารายละเอียดมาแล้ว โดยอุปกรณ์และสิ่งที่ต้องเตรียมคือ ดินน้ำมันสำหรับเก็บรายละเอียดตัวถัง, น้ำยาขัดหยาบสำหรับเก็บรอยขนแมว, น้ำยาขัดสีเคลือบเงา และผ้าไมโครไฟเบอร์

เมื่อเตรียมอุปกรณ์ทุกอย่างเรียบร้อยแล้วให้เริ่มต้นจากการทำ Car Detailing เป็นการเก็บรายละเอียดในส่วนของคราบสกปรกหรือฝุ่นเล็กๆ ที่น้ำยาล้างรถยนต์อาจกำจัดได้ไม่หมด โดยใช้ดินน้ำมันลูบลงไปบนผิวตัวถังทั้งคันจากนั้นให้ลงน้ำยาขัดหยาบหรือน้ำยาขัดเงาก็ได้เพื่อลบรอยขนแมว ตั้งแต่ตัวถัง ขอบยาง คิ้ว ไฟคู่หน้า-ท้าย ไปจนถึงล้อแม็ก วิธีการเช็ดตัวถังที่ถูกต้องให้นำผ้าไมโครไฟเบอร์เกลี่ยน้ำยาขัดเงาด้วยการเช็ดแบบหมุนวน ไม่ควรเช็ดแบบลากยาว เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกบนผ้าขีดข่วนตัวถังได้

สุดท้ายก็ถึงวิธีการลงแว็กซ์บนตัวถัง สิ่งสำคัญที่คุณต้องรู้ก็คือควรแว็กซ์ตัวถังทุกๆ 3 เดือนเท่านั้น ไม่ควรทำหลังจากล้างรถยนต์ทุกครั้ง การลงแว็กซ์ที่ถูกต้องควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ลงแว็กซ์เป็นส่วนๆ ไป เพื่อให้แว็กซ์เกิดการเซ็ตตัว จากนั้นให้ถูผ้าไมโครไฟเบอร์เป็นวงกลมจนเสร็จทั่วทั้งคัน

ข้อควรระวังในการล้างรถให้เงา

  1. ไม่ควรใช้น้ำยาล้างจาน เพราะน้ำยาล้างจานถูกคิดค้นเพื่อกำจัดคราบไขมันต่างๆ หากน้ำมาใช้ล้างตัวถัง มีผลกระทบต่อชั้นเคลือบสีให้เสื่อมสภาพเร็วจนทำให้เกิดการลอกร่อนได้
  2. ไม่ควรล้างกลางแจ้งที่มีแดดจัด เพราะจะทำให้น้ำที่เกาะอยู่บนตัวถังแห้งเร็ว จนทำให้เกิดคราบ ทำให้การทำความสะอาดยากขึ้น ถ้าให้ดีควรล้างรถยนต์ของคุณในที่ร่มจะดีที่สุด
  3. ในขั้นตอนการขัดเงาควรศึกษาวิธีให้เข้าใจก่อนลงมือทำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยเป็นตัวถัง

วิธีล้างรถให้เงาที่ดีนั้น จะต้องไม่ทำให้สีรถยนต์เกิดความเสียหาย ทั้งรอยขีดข่วน และการลอกร่อนของชั้นเคลือบสี และด้วยเทคนิคเหล่านี้จะช่วยรถยนต์ของคุณสวยและเงางามได้ตลอดเวลา อีกทั้งยังช่วยยืดอายุสีตัวถังไม่ให้เกิดการเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร หากคุณต้องการวิธีดูแลที่เหนือกว่าการล้างทั่วไปละก็ TPS The Perfect Shine ศูนย์บริการดูแลรถยนต์ครบวงจรด้วยผลิตภัณฑ์มาตรฐานระดับโลก พร้อมให้การดูแลด้วยบริการระดับพรีเมียม สอบถามบริการเพิ่มเติมสามารถติดต่อ TPS ได้ทุกวัน

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top