fbpx

แจกวิธีแก้รถเป็นรอยขูดให้รถกลับมาสวยเหมือนใหม่ด้วยตัวเอง

สำหรับคนรักรถแล้ว แค่รถยนต์เป็นรอยขูด หรือมีรอยขนแมวเพียงเล็กน้อย ก็คงจะรู้สึกไม่สบายตาเอาซะเลย แต่หากจะนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อแก้ไขรอยเล็กน้อยแค่นี้ก็อาจจะไม่คุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่าย และเวลาที่ต้องเสียไปสักเท่าไหร่ ดังนั้น จะดีกว่าไหมถ้าคุณสามารถแก้ไขรอยขูดรถยนต์ได้ด้วยวิธีง่าย ๆ แน่นอนว่า ในวันนี้ TPS The Perfect Shine จะมาแจกวิธีแก้รถเป็นรอยขูดให้คุณได้นำไปลองใช้กัน แต่ก่อนจะไปดูว่ามีวิธีอะไรที่สามารถแก้รอยขูดได้บ้าง เราจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับชั้นของสีรถยนต์กันเสียก่อน เพื่อให้สามารถประเมินได้ว่า รอยที่เกิดขึ้นสามารถซ่อมเองได้ หรือควรนำไปให้ศูนย์บริการดูแล

ทำความรู้จักชั้นของสีรถยนต์ก่อนซ่อมรอยขูด

สิ่งที่ต้องทำก่อนลบรอยขีดขูดบนรถยนต์ คือการประเมินรอยขีดขูดก่อนว่า เป็นรอยที่เกิดในชั้นสีของรถยนต์ชั้นไหน เป็นรอยแบบที่เราซ่อมเองได้ หรือควรให้ศูนย์บริการซ่อม เพื่อให้สามารถจัดการรอยเหล่านั้นได้อย่างเหมาะสม โดยชั้นของสีรถยนต์มีทั้งหมด 5 ชั้น ดังนี้

  1. ชั้นเคลือบบนสุด (Wax) รอยขีดข่วนที่เกิดขึ้นจะเป็นรอยระดับตื้น
  2. ชั้นเคลือบใส (Clear Coat) รอยขีดข่วนที่เกิดขึ้นจะเป็นรอยระดับตื้น
  3. ชั้นสีเคลือบ (Base Coat) รอยขีดข่วนที่เกิดขึ้นจะเป็นรอยระดับลึก
  4. ชั้นรองพื้น (Primer) มักจะไม่เกิดรอยขีดข่วน ยกเว้นกรณีเกิดอุบัติเหตุรุนแรง
  5. ชั้นตัวถัง (Car’s Body Panel) มักจะไม่เกิดรอยขีดข่วน ยกเว้นกรณีเกิดอุบัติเหตุรุนแรง

สำหรับวิธีประเมินความลึกเมื่อรถเป็นรอยขูดก็ไม่ยากเลย เพียงแค่ฉีดน้ำลงไปบนรอยขีดข่วนที่เกิดขึ้น หากมองไม่เห็นรอยเหล่านั้นแล้ว แสดงว่าเป็นรอยขีดข่วนตื้น ๆ ที่อยู่บริเวณชั้นเคลือบบนสุด หรือชั้นเคลือบใสเท่านั้น และสามารถซ่อมได้ด้วยตัวเอง แต่หากฉีดน้ำไปแล้วยังมองเห็นรอยอยู่ แสดงว่ารอยขีดข่วนนั้นลึกลงไปถึงชั้นสีเคลือบ ควรไปให้ศูนย์บริการซ่อมจะดีกว่า

วิธีแก้รถเป็นรอยขูด บนชั้นสี 2 ชั้นแรก

สำหรับรอยขูดตื้น ๆ ที่เกิดขึ้นบนชั้นเคลือบบนสุด และชั้นเคลือบใส เป็นรอยขูดที่สามารถซ่อมได้ด้วยตัวเอง สำหรับไอเทมใกล้ตัวที่สามารถนำมาใช้ในการซ่อมรอยขูดตื้น ๆ ได้นั้นมีทั้งหมด 3 อย่าง ดังนี้

1. แก้ปัญหารถเป็นรอยขูดด้วยปากกาแต้มสีรถ

ปากกาแต้มสีรถ หรือปากกาลบรอยขีดข่วน เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยลดรอยขีดข่วนตื้น ๆ ที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณได้ โดยลักษณะของปากกาแต้มสีรถจะเหมือนปากกาลบคำผิด หรือพู่กัน และนำไปแต้มบริเวณรอยขีดข่วนรถยนต์ ซึ่งถือว่ามีความสะดวกสบายในการใช้งาน และช่วยประหยัดเวลาได้มากพอสมควร นอกจากนี้ยังมีราคาไม่แพง และมีสีให้เลือกหลากหลาย

2. แก้ปัญหารถยนต์เป็นรอยด้วยยาสีฟัน

ยาสีฟันถือเป็นไอเทมที่ทุกบ้านมีติดบ้านไว้ โดยยาสีฟันสามารถนำมาใช้ลบรอยขนแมว หรือรอยเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ สำหรับวิธีลบรอยขีดข่วนก็ไม่ยากเลย เพียงแค่บีบยาสีฟันลงบนผ้าขนนุ่ม และนำไปขัดบริเวณรอยขีดข่วนนั้น เมื่อรอยจางลงก็ให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้รอยขีดข่วนเหล่านั้นก็จะหายไปแล้ว

3. ใช้น้ำยาขัดสีรถยนต์

น้ำยาขัดสีรถยนต์ สามารถนำมาใช้ลบรอยขนแมว รอยเฉี่ยวชนที่ไม่ลึกถึงชั้นสีเคลือบได้ (Base Coat) โดยยี่ห้อน้ำยาขัดสีที่เราแนะนำก็คือ SCHOLL Concepts รุ่น S3 Gold โดยน้ำยา S3 Gold มีเทคโนโลยี IPT ที่เปรียบเสมือนการไล่เบอร์กระดาษทราย ทำให้สามารถปรับสภาพผิวรถได้ในขั้นตอนเดียวโดยไม่ต้องไล่เบอร์น้ำยา และสามารถลบรอยขีดข่วนได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังสามารถดึงความเงางามของสีรถออกมาได้ในระดับสูงอีกด้วย

สำหรับวิธีลบรอยขีดข่วนด้วยน้ำยาขัดสีรถยนต์นั้น ให้เริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดพื้นผิวที่จะลงน้ำยา จากนั้นใส่น้ำยาขัดสีลงบนผ้าไมโครไฟเบอร์ และนำไปขัดบริเวณรอยขีดข่วนจนกว่าน้ำยาจะเกลี่ยเนื้อสีให้เป็นสีเดียวกัน จากนั้นใช้ผ้าซามัวร์เช็ดให้แห้งจนไม่มีคราบเหลืออยู่

เคลือบแก้วรถยนต์ ตัวช่วยป้องกันรอยขีดข่วน

การเคลือบแก้วรถยนต์ (Glass Coating) เป็นหนึ่งในวิธีการเคลือบสีรถ โดยจะเป็นการเคลือบชั้นผิวของสีรถยนต์ ด้วยน้ำยาเคลือบที่มีส่วนผสมของซิลิกา (Silica) ที่จะสร้างเกราะป้องกันบาง ๆ ให้กับรถยนต์ รวมถึงทำให้สีของรถยนต์มีความเงางาม ดูใหม่อยู่เสมอ นอกจากนี้การเคลือบแก้วยังสามารถลดรอยขีดข่วนตื้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นรอยขนผ้า รอยเหรียญครูด หรือรอยขนแมวได้ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติป้องกันคราบเปื้อน และยังทำให้น้ำเกาะบนผิวรถได้น้อยที่สุดอีกด้วย ทำให้สามารถป้องกันคราบฝุ่น ฝน หรือคราบน้ำต่าง ๆ ได้ดี นอกจากนี้หากเลือกศูนย์บริการเคลือบแก้วที่มีได้มาตรฐาน และหมั่นดูแลรถหลังเคลือบสีรถยนต์เป็นประจำ การเคลือบแก้วรถหนึ่งครั้งก็จะสามารถอยู่ได้ยาวนาน 3-5 ปี เลยทีเดียว

และนี่ก็คือวิธีแก้รถเป็นรอยขูดที่ TPS The Perfect Shine ได้รวบรวมมาให้ สำหรับรถของใครที่มีรอยขีดข่วนในระดับตื้น ๆ อยู่ ก็สามารถนำวิธีที่เรารวบรวมมาไปลองใช้กันดูได้ ทั้งนี้ หากไม่แน่ใจว่ารอยขีดขูดนั้นเกิดขึ้นบนชั้นสีรถยนต์ชั้นใด หรือไม่แน่ใจว่าจะสามารถซ่อมรอยเหล่านั้นได้ด้วยตัวเองหรือไม่ ก็สามารถไปที่ศูนย์บริการ เพื่อขอคำแนะนำในการซ่อมรอยขีดข่วนจะดีกว่า เพื่อป้องกันไม่ให้รอยขีดข่วนนั้นใหญ่ขึ้นและในส่วนของคนที่อยากเคลือบแก้วรถยนต์เพื่อป้องกันไม่ให้รถยนต์มีรอยขีดข่วนเกิดขึ้น ก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับการเลือกศูนย์บริการเคลือบแก้วที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งถ้าหากคุณยังไม่รู้ว่า จะไปเคลือบแก้วที่ไหนดี ก็สามารถเข้ามาสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับบริการเคลือบแก้วรถยนต์ที่ TPS The Perfect Shine เพราะเรามีความเชี่ยวชาญในการเคลือบแก้วรถยนต์ รวมถึงเลือกใช้น้ำยาเคลือบที่มีคุณภาพ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top