fbpx

ลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ด้วยตัวเองทำอย่างไร ?

รถเป็นรอย เป็นประโยคที่คนรักรถคนไหนได้ฟังแล้วส่งผลทางจิตใจไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ เพราะบางคนนั้นให้ความสำคัญในการดูแลรถยนต์เหมือนกับลูกคนหนึ่ง หากรถยนต์มีรอยด่าง รอยขีด คนเป็นพ่อเป็นแม่อย่างเราก็รู้สึกใจหายไปด้วย แต่ในปัจจุบันนั้นก็มีวิธีการลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ที่สามารถทำได้ด้วยตนเองได้แล้ว แต่ก็ยังมีบางรอยขีดข่วนที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญมาดูแล แต่แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าต้องเป็นรอยขีดข่วนประมาณไหนถึงจะต้องถึงมือผู้เชี่ยวชาญ และรอยแบบไหนที่เราสามารถจัดการได้ด้วยตัวเอง มาหาคำตอบพร้อมๆ กันในบทความนี้เลย

รถเป็นรอยขูดทำไงดีแก้เองได้หรือไม่?

รถเป็นรอยขูด ทำไงดี ? วิธีการรับมือเบื้องต้นถ้าหากรถเป็นรอยขีดอย่างแรกเลยคือการประเมินว่ารอยขีดนั้นมีระดับความรุนแรงมากน้อยแค่ไหน ถ้าหากรอยขีดไม่ได้มีความรุนแรงมากเราก็อาจจะแก้ไขเองได้ แต่ถ้าหากรอยขีดข่วนมีระดับความลึกไปจนถึงชั้นสีเคลือบอาจจะต้องพ่นสีใหม่อีกครั้ง

ลักษณะของรอยขีดข่วนที่เจอเป็นประจำ

ลักษณะของรอยขีดข่วนที่พบเจอได้บ่อยๆ ก็จะใช้วิธีการแบ่งตามระดับความรุนแรงของรอยขูดที่เกิดขึ้น โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ดังนี้

1. รอยขูดลึก

เป็นรอยที่ส่วนมากจะเกิดจากการขับรถไปโดนของแข็งอย่างเช่นกิ่งไม้ หรืออาจจะเป็นรอยขูดที่เกิดจากอุบัติเหตุต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นของแข็งยิ่งเมื่อมีความแข็งแรงมากๆ ก็จะยิ่งทำให้รอยขูดที่เกิดกับรถยนต์นั้นมีความลึกมากยิ่งขึ้น

2. รอยขนแมว

รอยขนแมวเป็นรอยขีดข่วนรถยนต์ที่ไม่ได้มีความลึกมากแต่จะเกิดขึ้นได้ง่าย สาเหตุของการเกิดรอยขนแมวก็อาจจะมาจากสัตว์เลี้ยงที่มีเล็บอย่างเช่น แมวหรืออาจจะเป็นพวกนกชนิดต่างๆ ต้องสังเกตดีๆ ถึงจะมองเห็นรอยขนแมวเหล่านี้ แต่ถ้าหากคุณใช้รถที่มีสีดำจะเห็นรอยขนแมวได้ง่ายมากๆ

วิธีลบรอยขีดข่วนรถยนต์เบื้องต้นที่คุณทำเองได้

หากรอยที่เกิดขึ้นกับรถยนต์นั้นเป็นรอยที่ไม่ได้มีความลึกมาก เราก็สามารถที่จะลบรอยขีดข่วนรถยนต์ จากวิธีการง่ายๆ ด้วยตนเองดังนี้

1. ลบรอยด้วยยาสีฟัน

“ยาสีฟัน” เป็นสิ่งที่หาได้ง่ายเพราะทุกบ้านจะต้องมียาสีฟันอยู่แล้ว โดยที่ยาสีฟันนั้นก็สามารถที่จะนำมาแก้ไขปัญหาเมื่อรถเป็นรอยได้เช่นเดียวกัน วิธีการใช้งานง่ายๆ เพียงแค่บีบยาสีฟันลงไปในฟองน้ำหลังจากนั้นก็ทำการขัด ในบริเวณที่เป็นรอยขีดข่วนบนรถของคุณ หลังจากนั้นก็ทำการล้างออกด้วยน้ำสะอาด

2. ใช้น้ำยาสำหรับลบรอยขีดข่วนโดยเฉพาะ

น้ำยาลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการแก้ปัญหารอยขีดข่วนที่ไม่ได้ลึกมาก เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับการแก้ปัญหาในการลบรอยขีดข่วนโดยเฉพาะ แต่ในปัจจุบันน้ำยาในการลบรอยขีดข่วนมีหลากหลายสูตรมากๆ มีทั้งสูตรที่เหมาะสำหรับรถสีเข้มและสูตรที่เหมาะกับรถสีอ่อน เพราะฉะนั้นควรจะใช้น้ำยาลบรอยขีดข่วนให้ถูกประเภท!

3. ใช้ปากกาลบรอย

ปากกาลบรอย เป็นวิธีการแก้ไขปัญหารอยขีดข่วนที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ที่สะดวกมากๆ เพียงแค่ใช้ปากกาลบรอยป้ายไปที่บริเวณที่มีรอยขูดหลังจากที่ทำความสะอาดรถ เท่านี้ก็สามารถแก้ปัญหารถเป็นรอยได้แล้วการลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ด้วยตัวเอง สามารถทำได้กับรอยที่ไม่ลึกมากเท่านั้น แต่ถ้าหากรอยที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณมีความลึกมากไปจนถึงชั้นเนื้อสี ก็จะต้องได้รับการแก้ไขจากผู้เชี่ยวชาญด้านการพ่นเคลือบสีรถโดยตรงอย่าง TPS The Perfect Shine นอกจากนั้นยังให้บริการ  ล้างรถเคลือบแก้ว ที่สามารถทำความสะอาดพร้อมกับปกป้องรถของคุณได้อีกด้วย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top