fbpx

ทำความรู้จัก การเคลือบเซรามิกคืออะไร?

หากคุณรู้จักการเคลือบแก้วรถยนต์  ก็คงจะต้องคุ้นตากับการเคลือบเซรามิกรถยนต์ ที่เป็นหนึ่งในวิธีดูแลและปกป้องรถยนต์จากรอยขีดข่วนต่าง ๆ อย่างแน่นอน สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักว่าการเคลือบเซรามิกคืออะไร มีความแตกต่างจากการเคลือบแก้วอย่างไรก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะในวันนี้ TPS The Perfect Shine จะมาแนะนำให้คุณได้ทราบกันว่า การเคลือบเซรามิกคืออะไร แล้วทำไมจึงควรเคลือบเซรามิกรถยนต์ ใครที่อยากดูแลรถให้สวย เงางามและยังไม่รู้จักการเคลือบเซรามิกต้องห้ามพลาด!

เคลือบเซรามิกคืออะไร?

การเคลือบเซรามิกคือ การเคลือบชั้นผิวของสีตัวถังรถยนต์ชั้นบนด้วยน้ำยาที่ผสมของสารซิลิคอนคาร์ไบด์ (Silicon Carbide) และสารกราฟีน (Graphene) ที่มีคุณสมบัติในเรื่องความแข็งแรงและความยืดหยุ่น พร้อมเพิ่มความเงางามให้กับสีรถ รวมถึงช่วยป้องกันคราบสกปรก สารเคมี และรอยขีดข่วนต่าง ๆ โดยการเคลือบเซรามิกจะมีอายุประมาณ 3-5 ปี

การเคลือบแก้วและการเคลือบเซรามิกแตกต่างกันอย่างไร

การเคลือบแก้ว และการเคลือบเซรามิกคือ วิธีการดูแลสีรถยนต์ที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความเงางาม ปกป้องสิ่งสกปรก สารเคมี และรอยขีดข่วนต่าง ๆ ได้เหมือนกัน แต่สิ่งที่แตกต่างกันของวิธีดูแลสีรถยนต์ทั้ง 2 วิธีคือ ส่วนประกอบของน้ำยาที่ใช้เป็นสารตั้งต้นของการเคลือบเซรามิก จะส่งผลให้เกิดการสร้างชั้นเคลือบที่หนาและแข็งแกร่งกว่าการเคลือบแก้วทำให้สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีกว่า รวมถึงทนต่อการกัดกร่อนจากสารเคมีและคราบต่าง ๆ ได้ดีกว่าเช่นกัน โดยการเคลือบแก้วจะใช้สารเคมีที่ใช้ในการผลิตแก้วน้ำ มาผลิตเป็นน้ำยาเคลือบผิวรถ จึงถูกเรียกว่าการเคลือบแก้ว และในส่วนของการเคลือบเซรามิกจะเป็นการนำสารในกลุ่มเซรามิกมาเป็นสารตั้งต้นในการผลิตน้ำยาเคลือบผิวรถ

5 เหตุผลที่ควรเคลือบเซรามิกรถยนต์

นอกจากการเคลือบเซรามิกจะมีการสร้างชั้นเคลือบที่หนาและแข็งแรงกว่าการเคลือบแก้วตามที่เราได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว หลายคนก็คงสงสัยอยู่ว่า แล้วทำไมถึงจะต้องเคลือบเซรามิกรถยนต์ ซึ่งในวันนี้ TPS The Perfect Shine จะมาบอก 5 เหตุผลที่ควรเคลือบเซรามิกรถยนต์ให้คุณได้ทราบกัน ดังนี้

1. ช่วยรักษาสภาพสีรถให้คงความสวยงามได้ยาวนาน

การเคลือบเซรามิกด้วยความหนาที่พอดี หรือประมาณ 20-30 ไมครอน จะสร้างการยึดเกาะแบบถาวรระหว่างชั้นแลคเกอร์ และเซรามิก ช่วยดึงความเงางามของสีรถให้ดูเงายิ่งขึ้น โดยไม่บดบังเฉดสีของพื้นผิวรถ นอกจากนี้ยังทนทานต่อความเป็นกรดหรือด่างของคราบขี้นก ยางไม้ และฝนกรดได้อีกด้วย

2. ลดรอยขีดข่วนจากการใช้งานในชีวิตประจำวัน

เมื่อเคลือบเซรามิกแล้ว ผิวของชั้นเคลือบที่มีความแข็ง ความหนา และความยืดหยุ่น จะช่วยป้องกันรอยต่าง ๆ ไม่ให้สัมผัสลึกลงไปถึงชั้นแลคเกอร์ ทำให้สามารถป้องกันการเกิดริ้วรอยจากผ้าจากการล้างรถ หรือเช็ดรถไม่ถูกวิธี นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันพื้นผิวและสีรถยนต์จากรอยขนแมว กรดของขี้นก รวมถึงรอยขีดข่วนต่าง ๆ ได้อีกด้วย

3. ป้องกันการเกาะตัวและการเกิดคราบน้ำได้เป็นอย่างดี

ผิวของชั้นเคลือบที่มีความเรียบเนียนและยืดหยุ่นสูง จะช่วยลดการเกาะตัวของน้ำกับตัวรถได้เป็นอย่างดี ทำให้ไม่เกิดการจับตัวของน้ำที่ทำให้เกิดคราบน้ำกับตัวรถ

4. Self-Cleaning ช่วยลดการฝังตัวของคราบสกปรก

มีคุณสมบัติ Self-Cleaning หรือการซ่อมแซมผิวสีที่เกิดรอยขีดข่วน คราบขี้นก หรือคราบอื่น ๆ ให้สามารถทำความสะอาดได้ง่ายยิ่งขึ้น และช่วยลดการฝังตัวของคราบสกปรก ทำให้รถดูไม่หมอง

5. ป้องกันรังสี UV ที่ทำให้สีรถซีด หมอง

อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่คุณควรเคลือบเซรามิกคือ การเคลือบเซรามิกรถยนต์สามารถป้องกันเฉดสีของพื้นผิวจากรังสี UV ได้ เนื่องจากจะมีการสร้างชั้นฟิล์มคลุมไว้บริเวณผิวรถชั้นนอก ทำให้พื้นผิวไม่เกิดการซีดจาง และยังช่วยลดภาระในการบำรุงรักษาได้อีกด้วย

ไม่รู้จะไปเคลือบเซรามิกที่ไหนดี มาที่ TPS The Perfect Shine ไม่มีผิดหวัง

หากคุณยังไม่รู้ว่าจะไปเคลือบเซรามิกที่ไหนดี ลองมาดู TPS The Perfect Shine ไม่มีผิดหวังแน่นอน เพราะเราใช้นวัตกรรมการเคลือบเซรามิกรถยนต์ ที่ช่วยปกป้องพื้นผิวรถยนต์ด้วยเทคโนโลยี “Nano Self-Healing Protection” ซึ่งเป็นการนำโมเลกุลของ Ceramic ที่สำคัญกว่า 3 ชนิด (CeramicOcideX3) มารวมตัวกับ SiO2 และสร้างเป็นพันธะทางเคมีที่มีความแข็งแรงสูง (IonicBond) 

โดยน้ำยาที่ TPS The Perfect Shine เลือกใช้ในการเคลือบเซรามิกรถยนต์ จะเป็นน้ำยา REVIVIFY น้ำยาเคลือบเซรามิก Signature ของเราที่มี Graphene (เคลือบกราฟีน) เป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักของน้ำยา ซึ่งกราฟีนเป็นวัสดุที่แข็งแรงและยืดหยุ่นที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัว เช่น Dust Repellant หรือ Anti-Static ที่มีความสามารถในการผลักฝุ่นออกไม่ให้เกาะติดกับสีรถ 

นอกจากนี้น้ำยา REVIVIFY ของเรายังมีความลื่นอยู่ในตัวและมีความพิเศษกว่านํ้ายากราฟีนทั่วไป เนื่องจากน้ำยาของเรามี คุณสมบัติ “Self-Healing” สามารถฟื้นฟูตัวเองได้โดยการใช้ความร้อน และด้วยกราฟีนเป็นวัสดุที่ยืดหยุ่นสูง จึงทำให้ความสามารถในการฟื้นฟูตัวเองเหนือกว่าน้ำยาตัวอื่นเป็นอย่างมาก

ได้ทำความรู้จักกันไปแล้วว่า การเคลือบเซรามิกคืออะไร รวมถึง 5 เหตุผลที่ควรไปเคลือบเซรามิกรถยนต์ที่ TPS The Perfect Shine รวบรวมมาให้ เชื่อว่าคงจะมีหลายคนที่สนใจอยากไปเคลือบเซรามิกกันขึ้นมาบ้างแล้วอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าหากคุณยังไม่รู้ว่าจะไปเคลือบเซรามิกที่ไหนดี เราก็ขอแนะนำร้านของเรา TPS The Perfect Shine ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ REVIVIFY น้ำยาเคลือบเซรามิก Signature ของเราเอง ที่มีเทคโนโลยี Nano Self-Healing Protection มาพร้อมคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัวอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Dust Repellant, Anti-Static, Self-Healing, UV Protection, Weather Resistant, Acid and Alkali Resistant ทำให้คุณมั่นใจได้ว่า หากไว้ใจให้ TPS The Perfect Shine การเคลือบเซรามิกจะสามารถปกป้องรถยนต์ของคุณจะรอยขีดข่วน หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้อย่างแน่นอน

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top